Síðustu daga og vikur hafa fimm nemendur í haftengdri nýsköpun hér í Vestmannaeyjum verið að þróa vöru í þriggja vikna áfanga sem nefnist nýsköpun og stofnun fyrirtækja. Fyrir þá sem ekki vita þá er haftengd nýsköpun samstarfsverkefni Háskólans í Reykjavík og Háskólans á Akureyri sem sett var á laggirnar síðasta haust.
�??Í þessum áfanga sem við erum í núna eigum við að stofna fyrirtæki á þremur vikum, koma því á framfæri og gera viðskiptaáætlun,�?? segja háskólanemarnir Svanhildur Eiríksdóttir, Hallgrímur �?órðarson, Guðný Bernódusdóttir og Gunnar Heiðar �?orvaldsson í samtali við Eyjafréttir en fyrirtækið sem þau stofnuðu heitir Volcano Seafood. �??Við byrjuðum í hugmyndavinnu, bara finna út hvað gæti verið sniðugt að gera,�?? heldur Svanhildur áfram þegar hún lýsir ferlinu. �??Fyrsta hugmyndin var í raun að koma íslensku bjórsnakki úr íslenskum afurðum inn á austur evrópskan markað, eitthvað nasl sem gæti hentað vel fyrir bjórstofur. Við fórum s.s. niður í Löngu til Ella og Halla og þeir sögðu okkur frá hugmynd sem einhverjir Eistar höfðu um bjórsnakk sem aldrei varð neitt úr.�?? �??Okkur fannst þetta strax voðalega sniðug hugmynd og tilvalið að sjá hvort það væri einhver grundvöllur fyrir þessu,�?? bætir Gunnar Heiðar við. �??�?t frá því fengum við keilu frá þeim, sem er ódýrt en gott hráefni og fiskitegund sem ekki er mikið notuð. Keilan er skötuselur fátæka mannsins eins og Grímur kokkur segir og úr henni langaði okkur að skapa verðmæta afurð.�??
Í upphafi voru þau fimm sem standa að verkefninu með á bilinu 40 til 50 hugmyndir sem hægt var að vinna með en að lokum voru þau nokkuð sammála um hver væri vænlegastir kosturinn í stöðunni. �??Við völdum öll þrjár hugmyndir sem við töldum vera bestar og vorum við meira og minna með það sama. Við enduðum á því að velja bjórsnakkið þar sem það virkaði raunhæfasta hugmyndin með tilliti til þess þriggja vikna glugga sem við höfðum. Við vissum að Langa var klár með hráefnið og við vissum að Grímur kokkur væri meira en tilbúinn til að hjálpa til við þetta enda hefur þetta gengið eins og í sögu,�?? segir Gunnar Heiðar.
Hvernig fer framleiðsluferlið fram? �??Við fáum keiluna frá Löngu, flökum hana, bein- og roðhreinsum og setjum í pækil og þar liggur hún í ca. 12 tíma. Eftir það skerum við hana niður í sneiðar, við viljum hafa þetta svona flögulaga svo þetta sé bara eins og snakk. Síðan er þetta kryddað á fimm mismunandi vegu,�?? segir Gunnar Heiðar.
Smökkun á The Brothers Brewery
Í síðustu viku fór fram smökkun á nýju vörunni á ölstofu The Brothers Brewery en þar kom saman hópur fólks og lagði sitt mat á afurðina. �??Við vorum með þetta smakk til að fá smá �??feedback�?? á það sem við erum að gera, við værum síðan til í að fá eina til tvær smakkanir til viðbótar til þess að geta þróað vöruna enn frekar. En þetta tókst alveg ótrúlega vel miðað við fyrstu prufur og svona,�?? segir Gunnar Heiðar. En hvaða bragðtegundir voru til smökkunar? �??�?að var saltað, svona svipað og harðfiskur og fengum við mjög góð viðbrögð við því. Við erum einnig með papriku bragð, chili bragð, bbq bragð og svo létt reykt. Án þess að fara út í einhver smáatriði um hvert og eitt þá kom þetta bara allt vel út, sem er bara frábært.�??
Hvað verður síðan í framhaldinu? �??�?að er mjög góð spurning, við erum búin að fá mjög góð viðbrögð frá mörgum aðilum og ég bara veit ekki hvað verður. Við munum eflaust setjast niður á næstunni og fara yfir þessi mál, hvort við viljum halda áfram með þetta eða fara jafnvel í samstarf við annað fyrirtæki. Eins og hún sagði við okkur hún Hrefna sem er yfir okkur, þá koma frumkvöðlar oft með hugmynd, koma henni af stað og selja hana og snúa sér sér síðan að einhverju öðru,�?? segir Gunnar Heiðar. �??Eins og við segjum þá er varan ekki enn 100% fullmótuð þannig okkur langar svolítið að halda áfram að þróa hana þangað til hún verður �??solid�?? og alveg upp á tíu,�?? bætir Svanhildur við og heldur áfram. �??Eftir helgi líkur þessum áfanga og þá förum við í annan áfanga sem heitir nýsköpun í matvælum og er tengdur Háskólanum á Akureyri og þar höfum við hugsað okkur að halda áfram með þessa vöru, fá næringarinnihald og næringargildi og gera þetta að alvöru vöru.�??
Síðasta föstudag kynnti hópurinn bjórsnakkið fyrir framan 400 manns í Háskóla Reykjavíkur en kynningin var liður í nýsköpunaráfanganum sem þau voru í. �?ar gerði hópurinn sér lítið fyrir og vann til tvennra verðlauna af fimm í áfanganum en það er í fyrsta sinn í sögu skólans sem það gerist. Fyrirtækið Volcano Seafood þótti það besta í sjávarútvegi og einnig besta fyrirtækið í öllum áfanganum sem saman stóð af 350 nemendum eða um 67 hópum. Glæsilegur árangur hjá þeim.
�??Við komumst þessa einu ferð með Baldri á fimmtudeginum þannig að þetta átti greinilega að gerast,�?? segir Gunnar Heiðar, en strax á eftir var bæði ófært með flugi og Baldri. �??Við vorum til um þrjú um nóttina að klára allt sem þurfti að klára uppi í HR og vorum síðan aftur mætt upp í skóla kl. 07:30, þannig það var ekki mikið sofið en þetta tókst.�??
Fóru í snittuboð í kanadíska sendiráðinu
Verkefnin voru m.a. metin á grundvelli þess hve góð hugmyndin var, hvort hún væri framkvæmanleg, áhugverð og þar fram eftir götunum. Heilt yfir var ferlið allt stærra í sniðum en þau höfðu gert sér grein fyrir, en hópurinn kom m.a. við í kanadíska sendiráðinu eftir kynninguna. �??Maður gerði sér ekkert grein fyrir því hvað maður var að fara út í, þetta var miklu, miklu stærra en maður hélt. Maður fékk smá högg í andlitið þegar maður var allt í einu kominn inn í kanadíska sendiráðið tveimur tímum eftir verðlaunaafhendingu, að spjalla við eitthvað fólk í snittuboði. �?etta kom bara virkilega á óvart og mjög gaman að þessu,�?? segir Gunnar Heiðar.
En hvað gerir þetta fyrir ykkur? �??Heilmikið, við fáum að fara út til Danmerkur að keppa fyrir hönd Íslands í nýsköpunarkeppni,�?? segir hópurinn. �??Í júlí kemur fólk frá þessari keppni til að hitta okkur og undirbúa okkur fyrir þessa keppni þannig að þetta er mikið batterí. �?etta á eftir að hjálpa okkur heilmikið í markaðssetningu okkar. �?að kom okkur sömuleiðis á óvart hversu vel HR-ingarnir tóku í þetta því þetta var markhópur sem við höfðum fyrirfram afskrifað en þau voru alveg að missa sig yfir þessu. �?etta segir okkur að það sé eitthvað varið í þessa vöru.�??