Við sögðum frá því fyrir nokkru að öll 12 mánaða börn í Eyjum hafi fengið leikskólapláss. Það er ekkert nema jákvætt en setur hins vegar rekstur dagforeldra uppnám vegna skorts á börnum, í augnablikinu að minnsta kosti.

„Nokkur óvissa er með rekstur á núverandi dagforeldraúrræðum vegna aukins framboðs á leikskólaplássum og fækkun barna í árgöngum. Dagforeldrar í sveitarfélaginu eru fjórir og hefur ósk komið um aðstoð sveitarfélagsins til að tryggja reksturinn og þar með talið nægt framboð dagforeldraúrræða,” segir í fundagerð fræðsluráðs frá 27. ágúst.

„Fræðsluráð samþykkir að greitt verði fyrir allt að tvö ónýtt pláss hjá dagforeldri skv. eftirfarandi reglum;
Vestmannaeyjabær greiðir kr 65.000,- á mánuði fyrir ónýtt pláss hjá dagforeldri háð eftirfarandi skilyrðum;
– Dagforeldri þarf að hafa starfað í eitt ár eða lengur
– Greitt er fyrir allt að tvö auð pláss
– Dagforeldri þarf að hafa að minnsta kosti tvö börn í vistun til að getað fengið umrædda greiðslu
– Dagforeldri er gert að sækja mánaðarlega um umrædda greiðslu og skila samhliða inn upplýsingum um biðlista
– Inntaka af biðlista þarf að taka mið af því að elsta barnið gangi fyrir
-Auð pláss verða auglýst á heimasíðu bæjarins
Umræddar reglur gilda frá og með 01.09.2018 til 31.12.2018 og verða þá endurmetnar.

Kostnaður vegna greiðslu fyrir ónýtt pláss ræðst af fjölda auðra plássa og getur verið á bilinu frá 0 til 2 milljónir fram að áramótum. Á móti fækkar mismunagreiðslum.”

Þetta þýðir þó væntanlega aukinn kostnaður fyrir Vestmannaeyjabæ, eða hvað? „Kostnaður vegna mismunagreiðslna og vegna greiðslna fyrir ónýtt pláss eru frá 4,2 til 4,6 milljón sem þýðir að kostnaður umfram fjárhagsáætlun verður um 1,2 til 1,6 milljón. Á móti lækkar kostnaður vegna heimagreiðslna.

Ef skoðað er samhengi mismunagreiðslna vegna dagforeldra og heimagreiðslur ætti kostnaður að vera samkvæmt fjárheimilda þessa árs. Framkvæmdastjóri telur því ekki þörf á auka fjárveitingu vegna þessara ráðstafana,” segir í fundargerðinni.