Lundinn settist upp 14. apríl í ár og þar með komið sumar hjá mér þó að veðrið sé nú ekki beint sumarlegt. Þetta er reyndar í fyrra lagi miðað við síðustu ár, en ég hef amk. einu sinni séð hann setjast upp þann 13. en vonandi er þetta ávísun á gott sumar og eins og við heyrðum nýlega norður úr Grímsey, þá er lundinn líka farinn að koma fyrr þar ásamt því að þar er stöðug fjölgun á undanförnum árum og ef mið er tekið af pysjufjöldanum síðustu 4 árin, þá er stofninn greinilega á uppleið hérna líka.

Líka ákveðin tímamót hjá mér, en í ár telst mér að það séu amk. 10 ár síðan ég veiddi síðast lunda í Vestmannaeyjum en hef nú verið svo heppinn að fá að veiða í soðið norður í landi þessi síðustu ár, en allt er þetta svo sem bara jákvætt og gott en það eru líka til neikvæðar hliðar sem mig langar aðeins að koma inn á, en í byrjun nóvember sl. kom ungur náttúrufræðingur í viðtal á RÚV þar sem rætt var um annars vegar slæma stöðu landselsins og svo hins vegar lundans. Í sjálfu sér er ekkert nýtt að náttúrufræðingar sem eru að reyna að skapa sér atvinnutekjur við að rannsaka máli útlitið svolítið dökkum litum, en ég var svolítið sleginn þegar þessi manneskja fullyrti það að lundastofninn á Íslandi væri kominn niður í 2 milljónir para. Nú hef ég heimsótt margar eyjar í kring um landið ásamt því að fylgjast með lundanum hér í Eyjum frá því að ég man eftir mér. Mitt mat er að lundastofninn á Íslandi sé einhverstaðar á milli 20-30 milljónir og það sennilega frekar nær hærri tölunni. Í sjálfu sér skipti fréttin ekki miklu máli, nema ef vera skyldi sú staðreynd að í framhaldinu tók fréttamaðurinn viðtal við núverandi umhverfisráðherra, sem strax var á því að þarna þyrfti nú að grípa inn í en þetta er sami ráðherrann og gaf það út síðla síðasta sumars að hvalveiðar á Íslandi væru ekki sjálfbærar, sem aftur varð til þess að Hafró varð að senda frá sér fréttatilkynningu og leiðrétta ráðherrann.

Það er alltaf vont þegar öfgasinnar ráða málum.

Sú breyting varð á Náttúrufræðistofu Suðurlands í vetur að Erpur er þar tekinn við og að sjálfsögðu óska ég honum til hamingju með það, en ég lagði einmitt áherslu á það þegar fyrri stjórn Náttúrufræðistofu Suðurlands var lögð niður, sem ég starfaði í á síðasta kjörtímabili, að allt yrði gert til þess að reyna að tryggja þessi prófessors stöðugildi hér í Eyjum, en ég sé svolítið eftir Ingvari Atla Sigurðssyni sem starfaði þarna.

Það vakti athygli í byrjun desember þegar Pétur Steingrímsson, lögreglumaður og fjallageit með meiru, setti fyrirspurn á fésbókina hjá sér og beindi fyrirspurninni beint til Erps, en fyrirspurnin var þannig nokkurn veginn:

Hvernig er þetta með fýlinn. Fer hann á veturna eða hvað?

Erpur svaraði nú strax að það væri rétt, fýllinn færi yfir hörðustu vetrarmánuðina, en þetta er að sjálfsögðu rangt hjá Erpi. Eins og allir vita sem fylgjast með fýlnum, þá hverfur hann frá þegar frystir en kemur aftur um leið og það hlýnar og einmitt daginn eftir að Erpur svaraði þessu, þá fylltust öll fjöllin af fýl. Gaman væri nú að heyra frá Erpi um þetta, ég ætla því að beins þessari spurning til hans, honum er velkomið að svara því en hann má líka sleppa því ef hann vill.

Hvernig er þetta með fýlinn Erpur, fer hann yfir vetrarmánuðina eða hvað?

Gleðilegt lunda sumar allir.