Ísfisktogarinn Vestmannaey VE lagðist að bryggju í Neskaupstað um klukkan þrjú í nótt, ellefu klukkustundum eftir að eldur kom upp í vélarrúmi skipsins á hafi úti. Allur eldur er slökknaður og allir skipverjar heilir á húfi.
Þegar eldurinn kom upp um klukkan 16 í gær freistuðu skipverjar þess að slökkva hann en lokuðu vélarrúminu kirfilega þegar það tókst ekki. Bergey VE, systurskip Vestmanneyjar sem var á veiðum á svipuðum slóðum, kom þá til bjargar og dró togarann í örugga höfn í Neskaupstað. Þar fór áhöfnin frá borði, að skipstjóranum undanskildum, en slökkviliðsmenn úr slökkviliði Fjarðabyggðar gengu um borð í þeirra stað til að kanna aðstæður. Þetta kemur fram í frétt á vef ruv.is.

Góð þjálfun skipverja skipti sköpum þegar eldurinn kom upp. Þetta er mat bæði skipstjórans og slökkviliðsstjórans í Fjarðabyggð.

Skipverjarnir 12 voru að klára veiðiferð og voru nýlagðir af stað í land þegar þeir urðu eldsins varir. „Þá urðum við varir við sprengingu og fljótlega varð okkur ljóst að það var kominn eldur í vélarrúmi. Þá var strax sett af stað neyðarplan eða neyðaráætlun eins og við erum þjálfaðir í,“ sagði Birgir Þór Sverrisson, skipstjóri í samtali við ruv.is.

Alltaf hættulegt þegar eldur kviknar á hafi úti

Skipverjar freistuðu þess að slökkva eldinn en lokuðu vélarrúminu kirfilega þegar það tókst ekki og virkjuðu slökkvikerfið. „Það virðist hafa kæft eldinn strax en það var töluvert mikill eldur sáum við í myndavélum,“ segir Birgir Þór. Hann segir að vissulega hafi menn verið í hættu, enda alltaf mjög hættulegt þegar eldur kviknar á hafi úti, „en ég held að skjót og góð viðbrögð áhafnar hafi bara bjargað okkur hreinlega.“

Skipið vaktað með hitamyndavélum

Bergey, systurskip Vestmannaeyjar, dró skipið að bryggju og var það komið í örugga höfn í Neskaupsstað um þrjúleytið í nótt. Þar biðu Sigurjón Valmundsson, slökkviliðsstjóri Fjarðabyggðar og hans teymi sem hafði fylgst með bátnum á leið til lands og vaktað hann með hitamyndavélum. „Við staðfestum að eldurinn væri slokknaður og reykræstum síðan rýmið sem eldurinn hafði komið upp. Eldurinn virðist hafa slokknað alveg þarna í upphafi þökk sé snörum viðbrögðum skipverja þarna í byrjun.“