Á fundi sínum þann 16. mars sl., tók bæjarráð Vestmannaeyja fyrir málefni flóttafólks frá Úkraínu. Málið var til umræðu á fundi bæjarstjórna í vikunni sem leið. Félags- og vinnumarkaðsráðuneytið hefur verið að þróa samræmda móttöku flóttafólks í samstarfi við fimm sveitarfélög og er unnið að því að festa móttökukerfið í sessi. Að verkefninu koma auk sveitarfélaga, Vinnumálastofnun, Fjölmenningarsetur og Rauði krossinn. Félags- og vinnumarkaðsráðuneytið hefur óskað eftir þátttöku sveitarfélaga í þessu brýna verkefni, þar sem þátttakan getur verið sniðin að stærð og getu hvers sveitarfélags.

Bæjarráð fól bæjarstjóra og framkvæmdastjóra stjórnsýslu- og fjármálasviðs, að setja sig í samband við félagsmálaráðuneytið, Útlendingastofnun og nýskipaðan aðgerðahóp, til þess að bjóða fram aðstoð sveitarfélagsins vegna móttöku flóttafólks. Send var fyrirspurn á tengilið félagsmrálaráðuneytisins við sveitarfélög vegna móttöku flóttafólks, þar sem boðin var fram aðstoð Vestmannaeyjabæjar og óskað eftir upplýsingum um næstu skref. Beðið er svara frá ráðuneytinu.

Jafnframt ákvað bæjarráð að setja á laggirnar vinnuhóp á vegum Vestmannaeyjabæjar, sem hafi það hlutverk að aðstoða flóttafólk við að komast inn í samfélagið í Vestmannaeyjum og hefur hópurinn þegar tekið til starfa.

Vestmannaeyjabær – Goslok

Sameiginleg bókun bæjarstjórnar
Grimmileg innrás Rússa í Úkraínu hefur kallað yfir úkraínsku þjóðina miklar hörmungar. Milljónir hafa lagst á flótta og daglega berast fréttir af grimmdarverkum rússneska hersins gagnvart saklausum borgurum.

Bæjarstjórn Vestmannaeyja fordæmir harðlega innrás Rússa í Úkraínu þar sem brotið er á sjálfstæði og sjálfræði úkraínsku þjóðarinnar.

Mikilvægt er að ríki og sveitarfélög sýni úkraínsku þjóðinni stuðning. Bæjarstjórn lýsir því yfir að Vestmannaeyjabær er reiðubúinn til þess að taka á móti flóttafólki í samstarfi við stjórnvöld. Mikilvægt er að standa vel að komu fólks, veita því góða þjónustu og tryggja að það komist inn í samfélagið okkar.

Sumaropnun sundlaugar 2022