Vestmannaeyjar eru eins og hvert annað sveitarfélag á landsbyggðinni með öllum þeim kostum og göllum sem einkenna hið svokallaða sjávarpláss. �?egar orðið sjávarpláss ber á góma hefur það á undanförnum árum haft frekar neikvæða merkingu, þó svo orðið �??Krummaskuð�?? sé gjarnan notað þegar menn vilja undirstrika á mjög augljósan hátt ókosti þessara samfélaga. Í þessari stuttu grein ætla ég að fullyrða að sjávarplásin á landsbyggðinni, þrátt fyrir einhverja ókosti, eru krefjandi og skemmtileg samfélög sem ýta undir ýmsar jákvæðar dygðir í fari okkar mannfólksins. �?essar dyggðir eru m.a. samheldni, áræðni, dugnaður, sköpunargáfa, lífsgleði og umhyggja fyrir náunganum.
Til þess að færa rök fyrir máli mínu ætla ég ekki að skrifa langan og fræðilegan texta heldur að taka sem dæmi dreng fæddan og uppalinn í Vestmannaeyjum og sem nýlega fyllti 40 árin. Drengurinn heitir fullu nafni Einar Björn Árnason en gengur í daglegu tali undir viðurnefninu Einsi Kaldi. �?ess má geta að þrátt fyrir háan lífaldur þá hafa menn nýverið ruglast á honum og einum úr byrjunarliði Íslands sem vann eftirminnilega sigra á EM í fótbolta í sumar, svo unglegur og sprækur er drengurinn.
Í sjávarplássi á landsbyggðinni, eins og í Vestmannaeyjum, snýst lífið um sjómennsku og fiskvinnslu, hingað til og líklega enn í dag eru aðrar atvinnugreinar byggðar upp í kringum sjávarútveginn og þjónustu við hann. �?að er því ekki auðvelt að koma sér fyrir á atvinnumarkaði með þjónustu sem reiðir sig ekki beint á sjávarútveginn. Markaðurinn er lítill og samkeppnin getur verið mikil.
Einar Björn var einn af þeim Eyjamönnum sem ákváðu að spreyta sig á einhverju öðru en sjómennskunni og fór snemma að vinna sem lærlingur hjá Arnóri bakara. Síðan fór hann í matreiðslu-nám og gerðist matreiðslunemi hjá listakokkinum og matreiðslumeistaranum Grími Gíslasyni, eða Grími kokki. Hann útskrifaðist sem matreiðslumaður árið 2007 og í framhaldinu sem meistari árið 2012.
Fjölbreyttur rekstur
Að námi loknu flutti Einar heim til Eyja með fjölskyldu sína. Einar hefur síðan, með dugnaði og útsjónarsemi, byggt upp öflugt fyrirtæki sem framleiðir fyrsta flokks skólamáltíðir fyrir Grunnskóla Vestmannaeyja, heldur úti veisluþjónustu í tengslum við veislu- og ráðstefnuhúsið Höllina og rekur veitingastað sem staðsettur er á Hótel Vestmannaeyja.
Veitingahúsið og veisluþjónustan rekur hann undir vörumerkinu Einsi Kaldi og hefur honum tekist að skapa vörumerkinu jákvæða ímynd með góðri þjónustu og vönduðum og spennandi matseðli þar sem lögð er áhersla á staðbundið fyrsta flokks hráefni.
Einsi Kaldi ber með sér öll einkenni Eyjapeyjans, hann er duglegur, áræðinn og það er alltaf eitthvað skemmtilegt að gerast í kringum hann. Einsi Kaldi hefur skapað sér gott orð innan ferðaþjónustunnar með því að taka þátt í uppbyggingu hennar af fullum krafti í erfiðri samkeppni við fyrsta flokks veitingastaði hér í Eyjum og á meginlandinu.
Ferðaþjónustan hefur verið fyrirferðamikil í Vestmannaeyjum undanfarin ár og hefur verið gaman að sjá hvað veitingastaðirnir hér með Einsa Kalda í fararbroddi hafa verið að gera góða hluti. Á síðunni Trip Advisor eru veitingastaðirnir að skora mjög hátt og í raun skiptast þeir á að vera með hæstu einkunnagjöfina á Suðurlandi.
Hver er Einsi Kaldi
Einar Björn Árnason er mikill Eyjapeyi. Fæddist 9. desember 1976 í Vestmannaeyjum. Einar Björn er giftur Bryndísi Einarsdóttur og eiga þau þrjú börn, Margrét Írisi, Dag og Sunnu.
Einar Björn hefur búið nær allt sitt líf í Vestmannaeyjum og er sonur hjónana Mjallar í Klöpp og Sigurjóns. Hann á sjö hálfsystkini og tvö sem hann ólst upp með, þau Birgi �?ór og �?óru. Tengdaforeldrar eru Einar Hallgríms og Margrét í Vegg.
Hann hóf matreiðsluferil um borð í Valdimar Sveins VE árin 1996 til 1998 hjá Steindóri og Báru, þar sem �?skar �?rn �?lafsson var þá með bátinn: �??Hann fékk mig á óskiljanlegan hátt til þess að fara í eldhúsið,�?? segir Einar Björn en þaðan lá leiðin til Arnórs bakara. �?á fékk Grímur �?ór Gíslason, Grímur kokkur hann til þess að koma til sín í prufu og eftir það, var í raun og veru ekki aftur snúið. �?egar eggið var farið að kenna hænunni var hann sendur í skóla árið 2006 til Reykjavíkur.
Hann útskrifaðist frá Hótel- og veitingaskólanum vorið 2007 og var Siggi Hall skráður meistari hans og vann Einar hjá honum með skólanum. Árið 2011 kláraði hann meistaranámið og hann vill hvergi vera nema í Eyjum þrátt fyrir gylliboð af fastalandinu.
Að loknu námi stofnaði hann Veisluþjónustu Einsa Kalda í Höllinni 1. maí 2008. Hann sér líka krökkunum í Grunskólanum fyrir mat og í dag er hann með flest börnin í mat. Aðal áherslan er ferskur hollur heimilismatur sem krakkarnir njóta.
�?ann 1. apríl 2011 opnuðu hann og Bryndís Einsa Kalda veitingastaðinn, á Hótel Vestmannaeyjum sem fengið hefur framúrskarandi dóma og mikla eftirtekt.
Starfsemin er því þríþætt, veisluþjónustan, skólamaturinn fyrir grunn- og leiksskóla og veitingastaðurinn.
Nýjasta þjónustan er viðburðaþjónustan sem er stýrt af Sigurjóni Aðalsteinssyni se, þar sem gestum er boðið upp á afþreyingu eins og míni þjóðhátíð, víkingaveislu, úteyjaferðir og nánast allt sem hægt er að láta gesti Eyjanna njóta.
Á síðasta ári tók Einar Björn þátt í skemmtilegu verkefni með Brothers Brewery. Hann sá þeim fyrir aðstöðu og var þeim innanhandar við að koma því skemmtilega fyrirtæki á koppinn.
Nú eru þeir orðnir sjálfstæðir og verður gaman fyrir okkur að fylgjast með þeim í framtíðinni.
Ekki má gleyma EM í Frakklandi síðasta sumar en Einar Björn var yfir öllum mat fyrir landsliðið.
Síðasta sumar voru u.þ.b. 25 manns á launaskrá hjá fyrirtækinu, og á veturna eru um 14 til 16 á launaskrá. �??�?g legg mikið upp úr því að ég og starfsfólkið séum í nálægð við kúnnana hverju sinni og láti þá finna fyrir öryggi og léttu andrúmslofti. �??�?að er ekkert skemmtilegra eftir vel heppnaðar veislur, að koma heim í faðm fjölskyldunar,�?? segir Einar Björn og er þakklátur öllum sem hafa starfað með honum og stutt hann í rekstrinum.